Chào mừng đến với Công ty CP Thiết kế và Xây lắp Việt Nam ! Email: maianhtuan@videnco.vn ; info@videnco.vn

ẢNh đại diện
Video giới thiệu

Đặc điểm cấu tạo cầu trục quay - cầu trục dạng cột

Cập nhật: 27-04-2020 04:55:36 | Cho thuê cẩu và thiết bị nâng | Lượt xem: 600

Đặc điểm cấu tạo cầu trục quay - cầu trục dạng cột

Cầu trục quay là một trong các loại thiết bị nâng hạ được thiết kế sử dụng trong những môi trường cần di chuyển vật liệu, hàng hóa có trọng lượng nặng và cồng kềnh. Chúng là công cụ hỗ trợ rất đắc lực trong quá trình sản xuất, là thiết bị thay thế sức người hoàn hảo, nâng cao năng suất lao động, làm những công việc sức người không thể làm được.

Chúng có cấu tạo chính gồm 4 bộ phận chính:

+ Chân đế cột: Có dạng tròn, được làm bằng thép tấm dày, có trọng lượng lớn. Chân đế cột thường được gắn trực tiếp với mặt bằng bằng bulong. Chân đế cột có tác dụng giữ cho cầu trục cố định.

+ Thân cột: Thân cột được làm bằng thép tiêu chuẩn, dạng trụ. Cột thẳng đứng, gắn liền với chân đế cột. Chiều cao thân cột là 7 m.

+ Cần với: cũng được làm bằng thép hộp, kích thước nhỏ hơn so với thân cột, hình hộp chữ nhật. Có tác dụng gắn với palang chạy để với di chuyển, nâng hạ hàng hóa. Khẩu độ với từ 3-10m.

+ Palang: Palang được gắn với cần với, có chức năng nâng hạ, di chuyển vật trong khoảng cách tiêu chuẩn của cần với. (cao <7m, di chuyển khoảng cách 3-10m).

Ngoài ra còn có các bộ phận: bộ điều khiển bằng tay hoặc từ xa, nguồn điện, các phụ kiện khác.

dac diem cau ato chuc nang cua cau truc quay 1 tan uu diem

 

Chức năng của cầu trục quay 1 tấn

+ Chức năng

Cầu trục quay  được dùng để nâng, hạ hàng hóa có trọng tải lớn, chiều cao nâng hạ từ 3m đến 6m. Đồng thời, cầu trục có chức năng di chuyển vật, hàng hóa trong khoảng cách từ 3m đến 10m. Có khả năng nâng, di chuyển vật trong bán kính nhất định với khả năng quay 360 độ.

+ Ứng dụng:

Thiết bị này được sử dụng phổ biến tại các kho, xưởng sản xuất công nghiệp, các nhà máy công nghiệp nặng, các bến bãi, bến cảng cần bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa, công ty sản xuất thiết bị máy móc, linh kiện cần đến độ chính xác cao.

Ưu điểm khi sử dụng cầu trục quay

Thiết bị này có cấu tạo tương đối đơn giản nhưng chức năng hoạt động đáp ứng nhu cầu công việc đa dạng. Sử dụng cầu trục quay là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp bởi những ưu điểm sau:

Tính năng đa dạng

Khác với các thiết bị nâng hạ thông thường, cầu trục quay ngoài khả năng di chuyển, nâng hạ vật còn có thể xoay và di chuyển vật trong vòng bán kính 3 – 10m ở một không gian nhất định. Nhờ đó, khả năng hoạt động của thiết bị  này đa dạng hơn nhiều, đáp ứng tối đa nhu cầu công việc.

Người ta có thể sử dụng cầu trục quay ở nhiều môi trường làm việc với tính chất hoạt động khác nhau. Yêu cầu tính linh hoạt, cơ động cao chứ không cố định một chỗ như các loại cầu, cổng trục thông thường khác. Đây là dạng thiết bị nâng hạ di động và linh hoạt.

Thiết kế và lắp đặt đơn giản, nhanh chóng

Mặc dù chức năng hoạt động khác đặc biệt nhưng cầu trục quay có thiết kế đơn giản. Việc gia công cũng nhanh chóng hơn nhiều. Lắp đặt không tốn nhiều thời gian.

Tiết kiệm không gian lắp đặt

Cầu trục quay hoạt động ở trên cao. Việc lắp đặt không hề làm tốn diện tích với chỉ một cột trụ duy nhất. Thế nên, đây là thiết bị lựa chọn số một cho những không gian nhà xưởng có diện tích hẹp.

dac diem cau ato chuc nang cua cau truc quay 1 tan uu diem 1

 

Lưu ý khi lắp đặt cầu trục quay

Khi lắp đặt cầu trục quay cần tính toán đến những yếu tố sau:

Nền móng chắc chắn

Cầu trục quay có chân đến được gắn cố định với mặt sàn. Nơi gắn chân đế là phần móng được tính toán thiết kế riêng để khớp với chân đế khi lắp đặt. Yêu cầu lớn nhất khi lắp thiết bị này chính là phần móng này cần được làm chắc chắn, đúng yêu cầu kỹ thuật. Có như vậy, cầu trục mới được giữ cố định, chắc chắn và an toàn trong quá trình hoạt động.

Khu vực bán kính hoạt động phải đảm bảo an toàn

Cần với của cầu trục quay có thể xóa 360 độ trong vòng bán kính cao nhất đến 10m. Do đó, không gian hoạt động của cần với phải đảm bảo không có vật cản cố định. Tránh gây mất an toàn và gây sự cố trong khi hoạt động.